Các sân chơi ngoài trời ngày nay thực sự rất quan trọng với các đô thị, đặc biệt là các thành phố lớn như: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…. Các sân chơi ngoài trời đẹp giúp nâng cấp cảnh quan và chất lượng sống cho các khu đô thị, chung cư, khu dân cư. Đây cũng là hạng mục không thể thiếu cho các trường mầm non và các khu vui chơi trẻ em. Tuy nhiên, với đặc điểm là các đồ chơi – thiết bị ngoài trời phải chịu nhiều ăn mòn và tác động từ thời tiết nên rất dễ bị han gỉ hay hư hỏng, làm gián đoạn việc vui chơi giải trí cho các em nhỏ và cư dân. Vậy làm sao để bảo quản và sử dụng thiết bị sân chơi ngoài trời cho tốt?

Trong nội dung bài viết sau đây, đồ chơi Hà Huy xin được hướng dẫn cách bảo quản và sử dụng thiết bị sân chơi ngoài trời bền đẹp cho quý vị.

Hướng dẫn bảo quản và sử dụng thiết bị sân chơi ngoài trời bền đẹp

Thiết bị đồ chơi ngoài trời và các thiết bị vui chơi thể chất liên hoàn ngoài trời hiện nay được các em nhỏ cực yêu thích và sử dụng thường xuyên. Nhu cầu vui chơi và hoạt động với các sân chơi hay sân thể dục ngoài trời hiện nay thực sự lớn. Trong khi đó, có rất nhiều sân chơi ngoài trời đang sử dụng các thiết bị mầm non giá rẻ có chất lượng không cao. Khi các thiết bị này đi vào sử dụng thường xuyên, với công suất lớn để cho nhiều em nhỏ cùng chơi một lúc sẽ dẫn đến quá tải. Để thiết bị vui chơi ngoài trời quá tải thường xuyên và trong thời gian dài thì sẽ rất nhanh bị hư hỏng và giảm tuổi thọ. Nếu không được chú ý kiểm tra, các hư hỏng đó dễ gây nguy hiểm cho các em nhỏ khi vui chơi và làm tiện ích sống của cư dân bị xấu đi.

cách bảo quản và sử dụng thiết bị sân chơi ngoài trời

Cần che chắn, vệ sinh cho các thiết bị vui chơi trẻ em ngoài trời

Để bảo vệ cho các thiết bị và đồ chơi của sân chơi ngoài trời, tránh bị hư hỏng và ăn mòn do mưa nắng và thời tiết thì bạn có thể làm mái che hoặc dùng các đồ phủ di dộng có khả năng che chắn cho thiết bị. Khi được che chắn thì đồ chơi và các thiết bị sẽ tránh khỏi các tác động trực tiếp từ mưa, nắng và gió…nhờ vậy mà giảm thiểu được sự xuống cấp và kéo dài tuổi thọ sử dụng.

Các thiết bị che chắn có thể là các vải bạt hay nilon chuyên dụng hoặc bạn có thể dựng mái che. Bên cạnh việc che chắn, thì vệ sinh các thiết bị và đồ chơi ngoài trời thường xuyên cũng rất cần thiết và hữu dụng. Vệ sinh thường xuyên sẽ giúp loại bỏ các loại bụi bẩn, rác vụn, vi khuẩn và các chất gây ăn mòn còn bám dính trên thiết bị và đồ chơi. Nhờ đó mà thiết bị và các đồ chơi của sân chơi sẽ không bị ăn mòn hay hư hỏng và luôn giữ được sự sạch đẹp để đem đến các trải nghiệm tuyệt vời cho cư dân và các em nhỏ.

Thiết lập các quy định và hướng dẫn sử dụng cho các thiết bị và đồ chơi của sân chơi ngoài trời

Một trong những nguyên nhân làm các sân chơi trẻ em ngoài trời, khu vui chơi trẻ em công cộng… nhanh bị xuống cấp và hỏng hóc là do bị sử dụng không đúng cách và quá tải liên tục trong thời gian dài. Các sân chơi ngoài trời ở khu đô thị, các chung cư, khu vui chơi trẻ em công cộng thường hoạt động 24/7 và phải phục rất nhiều em nhỏ. Người lớn và các gia đình thường đưa các bé tới đây để thư giãn và vận động.  Tuy nhiên, có nhiều trường hợp người lớn cũng chơi và sử dụng các đồ chơi ngoài trời. Mặc dù các thiết bị và đồ chơi của sân chơi thiết kế rất chắc chắn, nhưng đa phần là hướng tới cho trẻ em sử dụng. Nên nếu như người lớn vô tình sử dụng sẽ dễ làm các đồ chơi bị hư hại. Điều này đặc biệt đúng với các trò chơi như: Thú nhún lò xo, xích đu có ghế ngồi nhựa và các đồ chơi có nhiều kết cấu bằng nhựa.

Các thiết bị và đồ chơi lắp cho sân chơi ngoài trời trẻ em, thường được sản xuất và thiết kế với khả năng chịu lực một cách hợp lý khi người sử dụng, chơi đúng thao tác và tư thế. Do đó, nếu bị sử dụng sai cách và sai tư thế thì khả năng chịu lực và độ bền của thiết bị sẽ bị yếu đi, để bị kéo dài như vậy đồ chơi và các thiết bị sẽ rệu rã và hư hỏng nhanh chóng gây nguy hiểm cho các em khi vui chơi.

Để khắc phục được vấn đề trên, các bạn nên thiết lập nên các quy định và hướng dẫn sử dụng đồ chơi như: quy định số giờ chơi cho mỗi thiết bị cụ thể nên là bao nhiêu trong ngày? Những đối tượng và số lượng người chơi tối đa cho mỗi thiết bị? Trọng tải tối đa và các hình ảnh cùng tư thế chơi đúng. Một tuần nên để các đồ chơi và thiết bị mầm non được nghỉ từ 1-2 ngày, vừa để giảm tải, vừa để bạn có thời gian vệ sinh, kiểm tra chất lượng. Các quy định và hướng dẫn nên được văn bản hóa và gắn khéo léo vào các thiết bị để người sử dụng nhìn thấy và sử dụng một cách đúng đắn.

Định kỳ từ 2 tuần cho đến 1 tháng bạn phải kiểm tra, bảo dưỡng, tra dầu, vặn chặt các ốc vít và bu lông. Khi phát hiện các han gỉ, hỏng hóc và sự xuống cấp cần sữa chữa và khắc phục ngay. Bằng việc quan tâm đến các thiết bị đồ chơi như vậy sẽ giúp sân chơi ngoài trời của chúng ta hoạt động được trơn tru, bền bỉ và lâu dài.

cách bảo quản và sử dụng thiết bị sân chơi ngoài trời

 

Lựa chọn thiết bị vui chơi trẻ em tốt và đơn vị tư vấn lắp đặt uy tín

Ngoài việc biết cách sử dụng và bảo quản đồ chơi, các thiết bị vui chơi trẻ em đúng. Chúng ta cũng cần có những kinh nghiệm nhất định trong việc chọn lựa chất liệu, kết cấu của đồ chơi, thiết bị sao cho phù hợp. Đồ chơi và các thiết bị vui chơi phải được làm bằng các chất liệu tốt, bền bỉ như: sắt sơn tĩnh điện, nhựa composite hay HDPE cao cấp… các mối hàn và ốc kết nối phải liên kết với nhau thật đảm bảo để tăng độ bền chắc và chịu lực, sơn tĩnh điện phải chất lượng, đủ dày và phủ kín toàn bộ bề mặt sắt tránh được sự ăn mòn do oxy hóa, nước mưa. Nhờ đó, các thiết bị vui chơi trẻ em và đồ chơi ngoài trời sẽ bền vững trước thách thức của thời tiết và giúp các bé vui chơi thoải mái và an toàn.

Để có được một sân chơi ngoài trời trẻ em tốt, thì việc lựa chọn đúng đơn vị tư vấn lắp đặt uy tín là bạn đã thành công. Đơn vị tư vấn lắp đặt uy tín họ sẽ có nguồn nguyên liệu và công nghệ sản xuất tốt, vì thế mà cho ra các sản phẩm chất lượng. Thêm vào nữa là, các đơn vị uy tín sẽ có rất nhiều kinh nghiệm và thông tin hữu ích để cung cấp cho bạn nhờ đó mà bạn sẽ được hỗ trợ và làm tốt các vấn đề nêu trên.

Hi vọng với những chia sẻ và phương pháp mà đồ chơi Hà Huy cung cấp ở trên, các bạn đã biết cách bảo quản và sử dụng thiết bị sân chơi ngoài trời trẻ em một cách đơn giản, hiệu quả và lâu bền hơn. Với các phương pháp trên, các bạn có thể áp dụng đa dạng cho công việc bảo quản các thiết bị vui chơi trẻ em trong nhà, các thiết bị thể thao ngoài trời… vì chúng có nhiều sự tương đồng trong cấu tạo và thiết kế.

>> Xem thêm: Xu thế mới cho thiết bị khu vui chơi trẻ em ngoài trời 

Để biết thêm nhiều thông tin hay và những sản phẩm đồ chơi mầm non chất lượng tiên tiến, mời bạn liên hệ hotline 0961.246.116 của đồ chơi Hà Huy. Bạn sẽ nhận được những tư vấn và chăm sóc tốt nhất.