Theo các tổng kết từ những nghiên cứu khoa học về sức khỏe đời sống trẻ em ngày nay. Việc các bé tiếp xúc và vui chơi với các sân chơi trẻ em ngoài trời là rất tốt. Sân chơi trẻ em ngoài trời là giải pháp tốt nhất để kéo gần tự nhiên về với con người, đặc biệt là các trẻ em ở thành thị hiện nay. Khi mà xã hội phát triển nhanh chóng mặt với quá nhiều kiến trúc nhân tạo, không gian sẽ trở nên khép kín và thiếu đi tính tự nhiên. Điều đó về lâu dài không hề tốt, bởi vì con người cũng là một phần của tự nhiên và cũng vận động phát triển theo các quy luật cân bằng của tự nhiên, vì thế con người không thể sống tách rời hoàn toàn với môi trường tự nhiên được. Vì vậy, bài viết hôm nay sẽ nói về những lợi ích khi trẻ chơi với sân chơi trẻ em ngoài trời.

Sân chơi trẻ em ngoài trời đem đến nhiều lợi ích cho trẻ em và xã hội

Khi chơi ở sân chơi ngoài trời trẻ em sẽ tiếp xúc được với anh sáng mặt trời, các bé có thể hít thở những không khí tươi mới tự nhiên. Ở đây trẻ em chạy nhảy toát mồ hôi và vận động vui chơi thoải mái, là những thứ đang rất thiếu với trẻ em thành thị ngày nay.

Những lợi ích khi trẻ chơi với sân chơi trẻ em ngoài trời

Việc vui chơi ở các không gian mở, không khí trong lành và được luân chuyển thường xuyên sẽ là điều kiện tốt cho trẻ phát triển toàn diện. Các sân chơi trẻ em ngoài trời thường được xây dựng và thiết kế theo hướng gần tự nhiên, tập trung rất nhiều vào cây xanh và mặt đất rồi mới đến việc bố trí và lắp dựng các đồ chơi ngoài trời và thiết bị vận động liên hoàn. Với các sân chơi như vậy, trẻ sẽ tha hồ được phát triển nhiều kĩ năng vận động và hấp thu vitamin D một cách tự nhiên nhất.

Những lợi ích khi trẻ chơi với sân chơi trẻ em ngoài trời

Sân chơi trẻ em ngoài trời bổ sung năng lượng và tăng sức mạnh cho trẻ: Không gian thành thị ồn ào và đầy khói bụi thì tìm được những nơi có không gian đẹp, thoáng mát và có cây xanh thật sự ý nghĩa. Tham gia vui chơi tại sân chơi trẻ em ngoài trời giúp trẻ bổ sung và hấp thu được các năng lượng thiên nhiên, trẻ có thể thư giãn lấy lại cân bằng sau những giờ học tập căng thẳng.

Vui chơi vận động và tập thể dục ít nhất 1 giờ mỗi ngày, giúp các bé đang ở độ 1 – 7 tuổi có hệ xương khớp chắc khỏe nhờ hấp thụ tốt vitamin D3 giúp chuyển hóa canxi dinh dưỡng trong thức ăn.

Sân chơi trẻ em ngoài trời giúp tăng cường thể chất: Sân chơi ngoài trời có rất nhiều trò chơi và thiết bị giúp các trẻ chơi và vận động như: bập bênh đòn ngoài trời, cầu trượt xích đu, cầu trượt nhà khối liên hoàn, bộ vận động liên hoàn… Các trò chơi với nhiều cách thức vận động sẽ giúp trẻ vận dụng các phản xạ và điều khiển cảm giác toàn cơ thể, chân tay, nâng cao sự linh hoạt và thăng bằng cùng các kỹ năng vận động. Nếu các bố mẹ biết duy trì chế độ vận động điều độ và thường xuyên cho trẻ thì sự hiệu quả chắc chắn làm bố mẹ không khỏi bất ngờ. Các bé sẽ cải thiện tốt mật độ xương, phát triển các hệ gân – cơ tốt hơn.

Sân chơi trẻ em ngoài trời giúp cải thiện sự tập trung và chú ý: Các nhà khoa học cho biết trẻ em bị mắc chứng hiếu động thái quá và thiếu tập trung, có thể giảm dần và tập trung tốt hơn nếu đi bộ trong công viên 20 phút mỗi ngày thay vì đi trên đường phố. Sự thoáng đãng của các công viên cùng với cây xanh và các trò chơi sẽ thu hút và làm bé cải thiện độ tập trung. Khi độ tập trung tốt hơn bé cũng giải quyết các vấn đề quanh mình tốt hơn. Các sân chơi trẻ em ngoài trời hiện đại quả thực là địa điểm lý tưởng đáp ứng việc phát triển sức khỏe và vui chơi nâng cao trí tuệ cho trẻ.

Những lợi ích khi trẻ chơi với sân chơi trẻ em ngoài trời

Sân chơi trẻ em ngoài trời giúp phát triển tình cảm

Những trải nghiệm ở sân chơi trẻ em ngoài trời không chỉ là phát triển thể chất, mà chúng còn giúp giải phóng cảm xúc, tăng sự giao tiếp, bé sẽ dễ biểu hiện cảm xúc và hoạt ngôn hơn. Sự tự tin trải nghiệm và giải phóng cảm xúc là các khía cạnh mà bé có thể khám phá khi tham gia chơi. Vì vậy khi thiết kế các khu vui chơi trẻ em ngoài trời, sự bền chắc an toàn và phối màu thú vị luôn chiếm vai trò quan trọng với sự kích thích thị giác và ham thích ở trẻ. Màu sắc phối hợp lý, đẹp và bắt mắt của các thiết bị đồ chơi kết hợp cùng không gian xanh có thể hình thành trí tưởng tượng phong phú cho các bé.

Sân chơi trẻ em ngoài trời giúp cải thiện kỹ năng xã hội: Còn nơi nào có điều kiện tốt hơn để tập hợp nhiều bạn trang lứa tới cùng chơi và giao lưu như sân chơi trẻ em ngoài trời. Vui chơi ở đây bé sẽ cải thiện các kỹ năng xã hội một cách tự nhiên mà chủ động nhất. Bé sẽ được gặp gỡ nhiều bạn mới và cùng các bạn tìm cách chinh phục các trò chơi.

Với không gian rộng như sân chơi trẻ em ngoài trời thì trẻ vẫn có khả năng chơi một mình khi cần, để xây dựng kỹ năng tự lập, sự sáng tạo. Việc đó giúp trẻ có thời gian tự tìm ý tưởng, và đưa ra các chính kiến riêng của mình. Đồng thời, chúng có thể quan sát các nhóm bạn chung quanh, đón nhận và phân tích thông tin qua theo dõi và tương tác với các nhóm trẻ khác nhờ đó mà đúc kết được các kinh nghiệm riêng.

>> Xem thêm: Lắp đặt thiết bị vui chơi trẻ em cho công viên công cộng ngoài trời