Ở các nước phát triển và tiên tiến trên thế giới, sân chơi ngoài trời và đặc biệt là sân chơi trẻ em ngoài trời đóng vai trò rất quan trọng trong quy hoạch đô thị. Với tốc độ phát triển tốt như của nước ta hiện nay, thì các sân chơi trẻ em ngoài trời dần thiết yếu và trở thành những cảnh quan hoặc đặc điểm đặc trưng cho sự văn minh, phát triển của thành phố. Các sân chơi trẻ em ngoài trời hay các sân chơi công cộng ngoài trời giúp đưa tự nhiên đến gần với con người, điều này đặc biệt ý nghĩa với thành thị vì không gian thoáng mát luôn thiếu và đầy khói bụi của giao thông. Sân chơi trẻ em ngoài trời sẽ là các không gian lành mạnh, tích cực cho trẻ em và cả gia đình dạo chơi, thư giãn. Sự có mặt của các sân chơi ngoài trời ở các điểm dân cư hay khu đô thị phân bố đều khắp thành phố sẽ làm đẹp cảnh quan và làm tăng giá trị cũng như chất lượng sống.

Sân chơi ngoài trời trẻ em giúp tăng tính an toàn không gian công cộng cho trẻ

Nếu các thành phố không có những quy hoạch và qui định xây dựng tốt, làm thiếu không gian vui chơi giải trí ngoài trời, sẽ khiến trẻ em phải chơi ở những không gian tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy hiểm như: ngõ ngách, lòng đường, vỉa hè… Vì vậy, người dân cần nhiều sân chơi trẻ em ngoài trời để làm điểm đến nhân văn cho cả cộng đồng. Tại đây trẻ em có thể thoải mái vui đùa cùng cha mẹ của mình, các gia đình có thể đưa con đi dạo và xem chúng chơi vào mỗi ngày hay cuối tuần. Các thiết bị vui chơi và đồ chơi ngoài trời ngày nay rất hiện đại và tiên tiến, mang tới nhiều cách vui chơi và vận động toàn diện cho trẻ, nhờ vậy mà trẻ em có điều kiện tốt để phát triển cả thể chất và trí tuệ, giảm thiểu được việc các bé phải phụ thuộc vào các nội dung giải trí trên smartphone và tivi.

Tầm quan trọng của sân chơi ngoài trời trẻ em đối với đô thị

Sân chơi trẻ em ngoài trời quan trọng là vậy, nhưng khi lướt qua nhiều sân chơi tại Hà Nội và TPHCM. Ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh nền hay sàn của nhiều sân chơi làm bằng bê tông bị sập xệ, nhiều sân chơi có thiết bị và đồ chơi khá cũ kỹ và xuống cấp, hoặc thiết bị vui chơi được lắp mới nhưng không đạt kỹ thuật và chất lượng, dễ gây ra các nguy cơ có hại cho trẻ em.

Nhiều nơi có sân chơi nhưng xảy ra tình trạng chiếm dụng không gian công cộng của các sân chơi, các sân chơi bị lấn chiếm để sử dụng vào mục đích kinh doanh – dịch vụ, khiến sân chơi mất đi tác dụng và suy giảm giá trị vốn có của nó. Vì vậy bà con và các ban quản lý hay chủ đầu tư nên chú ý để đầu tư, chăm chút cho hạng mục sân chơi trẻ em ngoài trời, để đảm bảo lợi ích cho cộng đồng qua đó mà làm tăng giá trị của các bất động sản và không gian sống.

Sân chơi trẻ em ngoài trời là địa điểm sinh hoạt lý tưởng cho trẻ em và cư dân

Ngoài việc làm không gian cho việc vui chơi, thư giãn cho trẻ và các gia đình hay làm đẹp cảnh quan. Sân chơi trẻ em ngoài trời công cộng còn là nơi để cư dân xung quanh tổ chức các hoạt động bổ ích như: tập thể dục dưỡng sinh, chạy bộ, tổ chức các sự kiện cho các bé thiếu nhi của phường, nơi tổ chức các buổi event công cộng của cư dân… Nhờ thế mà cư dân quanh vùng sẽ có đời sống gần gũi nhau và lành mạnh hơn.

>> Xem thêm: Những lợi ích khi cho trẻ chơi ở sân chơi ngoài trời trẻ em

Trên đây là toàn bộ những phân tích về tầm quan trọng của sân chơi ngoài trời trẻ em đối với đô thị, mong rằng các sân chơi ngoài trời sẽ được quan tâm chú trọng phát triển hơn nữa, để đem đến nhiều giá trị cùng lợi ích cho người dân và cộng đồng.

Tầm quan trọng của sân chơi ngoài trời trẻ em đối với đô thị

Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan tới sân chơi ngoài trời trẻ em, mời bạn liên hệ hotline 0961.246.116 của đồ chơi Hà Huy. Chúng tôi với kinh nghiệm thi công lắp đặt sân chơi nhiều năm sẽ có nhiều tư vấn và hướng dẫn, giúp bạn trong việc thiết kế và chọn lựa các đồ chơi cùng thiết bị tốt, phù hợp nhất cho ý định đầu tư sân chơi của bạn.