Biếng ăn là một trong những hiện tượng phổ biến ở trẻ trong độ tuổi lên 6. Muốn con chịu khó ăn uống hơn, mẹ cần cải tiến phương pháp nấu nướng để tạo ra những món ăn không thể chối từ, đồng thời tạo ra những bữa ăn ít áp lực, không tranh cãi, không to tiếng

Trẻ lên 6 tuổi bị bệnh biếng ăn phải làm sao ?

Chữa “bệnh” cho bé

Có thể mẹ chưa biết, lưỡi của trẻ có nhiều gai vị giác hơn người lớn, nên cảm nhận về mùi vị sẽ mạnh hơn. Điều đó giải thích tại sao trẻ thường tránh xa những thức ăn có vị cay hay 1 vài loại rau như bông cải xanh hoặc rau cải đắng. Khi bạn đã hiểu điều này, những lựa chọn thay thế hoặc biến tấu trong cách chế biến sẽ giúp bé bớt biếng ăn hơn nhiều đấy.

Mẹ sẽ không đạt được kết quả khả quan nếu cứ rao giảng với bé rằng, đây là món con nên ăn. Bày ra một đĩa thức ăn có cách bày trí hấp dẫn, và dĩ nhiên, bổ dưỡng nữa, nhưng thay vì ép con ăn, bạn cứ để chính hương vị, màu sắc món ăn làm điều ấy.

Trong mỗi bữa, cần có ít nhất 1 món mà con của bạn sẽ ăn để đảm bảo rằng, nếu các món khác thất bại thì chí ít bé cũng có thứ gì đó để bỏ bụng. Bé có thể quyết định mình sẽ ăn thứ gì, nhiều hay ít. Nếu bé chỉ chọn mỗi bánh mì? Không sao cả. Bé sẽ không bị đói hay suy dinh dưỡng đâu. Mẹ không cần phải đặt nặng sự kỳ vọng vào việc bé sẽ ăn lấy ăn để khi mà bé chẳng có thói quen ăn uống như vậy. Để giúp bé thông minh, tăng đề kháng hơn mời các bạn xem thêm sản phẩm của chúng tôi: thú nhún lò xobể chơi cát nước cho bé

Thử làm phong phú hương vị, ví dụ như món rau luộc hoặc hấp với 1 chút nước sốt hoặc bơ và lựa chọn thức ăn có vị cuốn hút hơn: vị ngọt hơn từ ớt đỏ, khoai lang, và cà rốt chắc chắn sẽ dễ chấp nhận hơn mùi rau cần tây và dấp cá.

Ngoài ra, để con cảm thấy ăn uống là một niềm vui, nên để bé tham gia bữa ăn cùng gia đình thay vì ăn 1 mình.

Giải tỏa áp lực cho mẹ

Lo buồn là tâm lý chung của các bà mẹ có con biếng ăn và gầy hơn các bạn đồng trang lứa. Tất nhiên, bạn không chỉ chịu áp lực từ chính bản thân mình mà còn từ gia đình, họ hàng và những người xung quanh. Một khi mà quan niệm rằng trẻ em cần phải mũm mĩm, tròn trịa vẫn còn ngự trị, các bà mẹ sẽ còn phải lao tâm khổ tứ không ít. Bên cạnh việc tìm kiếm những giải pháp để con chịu khó ăn uống hơn, bạn cũng nên dành thời gian cho chính bản thân mình.

Thử tạo danh sách 50 điều bạn thích làm. Giữ nó cho đến khi bạn hoàn thành cả thảy 50 điều trong đó. Bạn thích gì trong các lựa chọn: Thủ công mỹ nghệ? Đọc sách? Thể thao? Chọn một hoạt động trong top các danh mục và quyết định mình sẽ dành bao nhiêu thời gian cho việc đó trong tháng này. Đọc một cuốn tiểu thuyết bán chạy? Tham gia lớp học thái cực quyền? Một bước nhỏ với chỉ vài giờ mỗi tháng là một cam kết nhỏ về thời gian – nhưng là một bước lớn hướng tới việc cải thiện bản thân chút ít. Biết đâu đấy, với một tinh thần tươi trẻ hơn, bạn sẽ có biện pháp thành công cho “bệnh” biếng ăn của bé.

Chuyên mục: Góc mẹ và bé