Bỗng một ngày bạn bắt gặp bé con nhà bạn chỉ 3 tuổi thôi đang nói dối. Bé bịa ra một câu chuyện khó tin hay chối bỏ điều gì đó bạn biết con đã làm. Bé thực sự không cố ý đánh lừa bạn! Mẹ nên làm gì trong tình huống này?

Bé nhà bạn có hay nói dối không ?

Khi bé 3 tuổi nói dối
Rõ ràng bạn bắt gặp bé làm vỡ ly, thế mà bé chối bay chối biến!

Nếu bạn chưa từng nghe bé 3 tuổi của mình nói dối, cũng đừng quá căng thẳng khi ngày đó… bỗng tới bởi biểu hiện này khá phổ biến ở tuổi mẫu giáo và gần như vô hại. Bé 3 tuổi nói dối có thể do những nguyên nhân sau:

  • Bé 3 tuổi thường có trí nhớ ngắn hạn và hay quên. Nếu có một sự cố nào đó xảy ra, sau đó vài giờ chắc hẳn bé đã quên, đặc biệt là với những việc bé không thoải mái.
  • Bé cũng có thể nhớ và biết đó là việc làm không đúng nên tự thuyết phục rằng mình không làm điều này. Bé thật ngây thơ khi ước gì mình không làm bể cái ly đó.
  • Theo tự nhiên, trẻ em thường khó chấp nhận những khó chịu về cảm xúc nên tự sáng tạo một câu chuyện của riêng bé hoặc đổ lỗi cho người khác.

Mẹ nên làm gì trong tình huống này?
Ở độ tuổi này, bé không cố ý đánh lừa bạn hay có ý xấu khi nói dối. Dù biết bé có lỗi, bạn cũng đừng chỉ trích trực tiếp.

Sản phẩm của chúng tôi:

Thay vì mắng con: “Rõ ràng mẹ đang thấy con làm vỡ, con phải nhận chứ. Con đến đây phụ mẹ dọn xem nào!”, bạn có thể chỉ muốn bé nói sự thật.

Bạn cũng có thể dạy bé cách nói lời xin lỗi phù hợp và thể hiện trách nhiệm bằng cách giúp bạn dọn dẹp những mảnh vỡ.

Trên hết, bạn phải làm sao để con biết rằng dù có lỗi, bạn vẫn luôn yêu thương bé.

Cuộc sống của mẹ
Cạn sức trong những trận chiến trước mỗi giờ đi ngủ, hay căng thẳng vì những cơn giận dữ bất thường của bé, bạn có biết đôi khi bạn cũng bỏ qua những điểm tuyệt vời của thiên thần 3 tuổi đang lớn lên.

Bé con lúc nào cũng thấy tò mò, hiếu kỳ với mọi thứ xung quanh. Bé năng động và nhiệt tình, đôi khi truyền niềm hứng khởi sang bạn. Bé luôn lạc quan, dễ tha thứ, cho nên cho dù hôm nay có chuyện gì, bé vẫn bắt đầu ngày mai bằng một nụ cười thường trực và vẻ ngoài tươi tắn vì bé vẫn nhìn thế giới này bằng đôi mắt ngạc nhiên của trẻ thơ.

Bước cùng bé 3 tuổi trong hành trình con lớn lên là niềm hạnh phúc tuyệt vời khi bé yêu trưởng thành hay phát triển thêm những kỹ năng hoặc bài học mới. Nghĩ về những phút giây này sẽ giúp mẹ nhanh chóng lấy lại cân bằng và điềm tĩnh hơn.