Giúp trẻ mầm non giao lưu, kết bạn

Tại nhà trẻ, trẻ em được dạy để phát triển các kỹ năng cơ bản và những kiến thức thông qua sáng tạo và tương tác xã hội giữa các nhóm bạn với nhau. Đây cũng là những bài học sơ khai đầu đời, cho trẻ tập tễnh làm quen với đời sống xã hội, môi trường tập thể.

 

Ít ai nghĩ rằng tình bạn cũng sẽ quan trọng với trẻ, nhưng thực sự là như thế. Các bé cũng lo nghĩ rằng ngày mai ai sẽ là người cùng chơi với mình, và người cùng chơi với ai. Và việc này còn quan trọng hơn là việc chúng sẽ cùng nhau chơi trò gì.

Vì thế chúng ta nên hỗ trợ bé và không buộc bé giao tiếp trước khi bé sẵn sàng mà nên  giúp bé thích nghi nhanh chóng. Bé thích thú làm mọi thứ nếu như bạn là nền tảng vững chắc làm khuôn mẫu cho bé quan sát và noi theo.

Sau đây là một số điều bạn nên làm để giúp bé kết bạn:

  • Khuyến khích các cuộc đối thoại trong một nhóm. Khi các bé tập trung vào các cuộc thảo luận nó có thể trợ giúp các bé thiết lập một sự hợp tác và tình bạn
  • Tạo nên một trò chơi hay hoạt động nào đó mà cần có sự tham gia của nhiều bé. Ví dụ như một cuốn sách sẽ mang đến cho bọn trẻ một cơ hội để cùng xem và bàn luận, tranh cãi với nhau.
  • Các cô giáo có thể tập hợp lớp học lại để cùng nhau thảo luận, giải quyết vần đề. Hoặc khuyến khích sự tham gia của gia đình bé. Việc này rất hữu ích trong lớp học của bé khi cha mẹ mời bạn bè của bé đến chơi cùng trong các buổi ngoại khóa.

Bạn nên nhớ rằng hầu hết đa số các bé từ 7-8 tuổi nhận thức rõ tình bạn hơn đối với các bé ở mẫu giáo. Có một người bạn đặc biệt nào đó để chơi trong giờ giải lao trở thành một điều rất cần thiết đối với một số trẻ em khi họ phải đối mặt với một cuộc sống trường học phá phức tạp (với bọn trẻ).

Và đứa trẻ chỉ lúc này chỉ cảm thấy an toàn hơn khi bạn có một người bạn thân bên cạnh. Đồng thời, sự đồng cảm bắt đầu phát triển. Bé từ 7 – 8 tuổi ý thức hơn về lòng trung thành đối với người khác. Các bé trở nên quan tâm đến cảm xúc của người khác sẽ cố gắng giúp đỡ bạn bè giải quyết vấn đề. Đây là độ tuổi mà nhu cầu là người độc lập, và là một phần của một nhóm rất mạnh mẽ.

Có bạn cùng chơi và làm việc theo nhóm nhỏ là rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ em. Vì vậy, cố gắng mang lại cho con trẻ càng nhiều cơ hội làm việc & học tập  liên quan với nhau trong các nhóm gồm hai hoặc ba bạn càng tốt.

MiQi

You may also like...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call:0961.246.116