Trẻ em từ 1 tuổi trở lên lúc này đã bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên. Lúc này, để hàm răng của bé luôn chắc khỏe, phòng chống sâu răng thì cha mẹ nên giúp bé vệ sinh răng miệng đúng cách. Việc hướng dẫn trẻ cách dùng bàn chải đánh răng hàng ngày thôi chưa đủ . Mẹ cần phải sử dụng nước súc miệng cho trẻ một cách đều đặn và an toàn để giúp làm sạch toàn bộ vùng khoang miệng của bé.

Tuy nhiên, không phải bất cứ loại nước súc miệng nào cũng có thể sử dụng cho bé. Nếu bạn dùng nước súc miệng không đúng cách thì sẽ vừa không mang lại hiệu quả, vừa không tốt cho bé yêu của mẹ. Dưới đây, Moki sẽ hướng dẫn mẹ cách chọn mua nước súc miệng cho bé và làm sao để sử dụng sao cho hiệu quả nhất.

Hướng dẫn mẹ cách lựa chọn nước súc miệng cho bé

Một số nguy cơ về bệnh răng miệng ở trẻ

Việc chỉ sử dụng bàn chải để vệ sinh răng miệng cho bé sẽ không thể làm sạch hết vi khuẩn. Mặt khác, nếu không được cha mẹ hướng dẫn cụ thể và kiểm soát thường xuyên thì bé sẽ không thể chải răng đúng cách. Nếu trẻ ăn quá nhiều quà vặt, uống sữa, nước ngọt … răng sẽ xuất hiện nhiều mảng bám. Răng không được vệ sinh đúng cách sẽ dễ dẫn đến sâu răng, đau nhức răng và các bệnh về răng miệng khác. Nếu cha mẹ không phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến viêm lợi, chảy máu chân răng, để lâu sẽ dẫn đến viêm tủy hay hoại tử, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bé.

Sử dụng nước súc miệng cho trẻ nhỏ kết hợp đánh răng hàng ngày là một trong những cách hiệu quả giúp đẩy lùi các bệnh về răng miệng cho bé.
Mời ban xem thêm sản phẩm:

Chọn mua nước súc miệng cho trẻ nhỏ an toàn

Lượng cồn trong nước súc miệng của người lớn khá cao nên cha mẹ tuyệt đối không được cho trẻ sử dụng nước súc miệng dành cho người lớn. Do răng và lợi của trẻ chưa hoàn chỉnh, nước súc miệng của người lớn có thể gây khô miệng thậm chí nóng, rát, tróc lở nướu và lưỡi của trẻ. Trẻ dưới 3 tuổi mẹ không nên sử dụng nước súc miệng có chứa fluor cho bé. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại nước súc miệng cho trẻ nhỏ đã được nghiên cứu và điều chế sao cho phù hợp nhất với bé. Vừa có tác dụng làm sạch vùng khoang miệng, vừa không gây hại đến trẻ nhỏ.
Mẹ cũng có thể sử dụng nước muối loãng để cho trẻ súc miệng. Nước muối có chứa natri chlorid vừa giúp sát khuẩn lại có tác dụng chống viêm tốt, an toàn tuyệt đối cho trẻ nhỏ. Súc miệng bằng nước muối sinh lý 2 lần/ngày giúp phòng tránh chảy máu chân răng, giúp răng chắc khỏe, cải thiện men răng. Tuy nhiên để chăm sóc răng miệng toàn diện mẹ nên sử dụng nước súc miệng cho trẻ nhỏ. Trong thành phần nước xúc miệng còn chứa các chất giúp ngừa sâu răng và làm răng chắc khỏe mà trong nước muối sinh lý không có.

Cách sử dụng nước súc miệng trẻ em và lưu ý cho mẹ

Nước súc miệng không hoàn toàn vô hại nên mẹ cần phải biết cách sử dụng để đem lại hiệu quả tốt nhất dành cho bé yêu. Nếu lạm dụng nước súc miệng có thể gây nên tình trạng ố răng, hư mảnh trám răng, nặng hơn sẽ là rối loạn vị giác và kích ứng lưỡi do diệt các vi khuẩn có lợi, thay đổi cân bằng môi trường vùng miệng.


Mẹ nên sử dụng nước súc miệng cho trẻ không quá 3 lần/ ngày. Cách sử dụng như sau: Mẹ lấy 10ml nước súc miệng ra cốc sau đó hướng dẫn bé súc miệng kỹ trong vòng 10-15 giây rồi nhổ đi. Mẹ nên cho bé súc miệng sau khi đánh răng xong. Sau khi súc miệng bằng dung dịch nước súc miệng cho trẻ không nên cho bé ăn hoặc uống sau trong vòng nửa giờ.
Mẹ lưu ý xem kỹ hạn sử dụng của sản phẩm trước khi chọn mua cho bé. Nước súc miệng chỉ nên là “vũ khí” hỗ trợ kem đánh răng để giúp bé bảo vệ toàn diện hàm răng của mình, không thể sử dụng nước súc miệng thay thế kem đánh răng.

Hi vọng với những thông tin trên đây mẹ đã có được định hướng trong việc chăm sóc và bảo vệ hàm răng xinh của bé yêu.