Thói quen uống nước thường xuyên mỗi ngày cần được các bé rèn luyện ngay từ nhỏ. Ở độ tuổi mẫu giáo, bé mải chơi, khả năng mất nước cao nên thói quen này sẽ giúp ích rất nhiều.

Dù trong thời điểm mùa Hè nóng nực hay những ngày mưa mát mẻ thì trẻ con đều không có hứng thú với nước lọc. Bé thích các loại nước có gas, nhiều đường hơn nếu được quyền lựa chọn. Cha mẹ nên giúp trẻ có những thói quen uống nước nhiều tại mỗi ngày ngay từ khi mới chập chững biết đi.

Nguyên tắc bổ sung nước cho trẻ

  • Trước bữa ăn, mẹ không nên cho trẻ uống nước, bởi nó có thể làm loãng dịch vị, gây hại cho hệ tiêu hóa, đồng thời còn làm cho bụng trẻ no ngang và biếng ăn.
  • Trước khi bé đi ngủ hãy cho bé uống nước. Tè dầm hoặc thức dậy đi tiểu có thể ảnh hưởng không tốt đến chất lượng giấc ngủ của bé.
  • Ưu tiên cho bé ăn nhiều hơn uống, không nên cho bé uống trong bữa ăn, mà tốt nhất sau bữa ăn.

Trẻ nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày?

Trẻ nhỏ cần cho bé uống 1-3 ly nước mỗi ngày, còn trẻ mẫu giáo trở lên cần 3-5 ly. Đồng thời bé cũng nên ăn hoặc uống thêm các loại thức uống như sữa, hoặc ăn súp hay cháo. Cho bé uống nước nhiều hơn nếu bé thích hoặc bị bệnh hay khi thời tiết quá nóng.

Mời bạn xem thêm sản phẩm của chúng tôi:

Cách dễ nhất để theo dõi lượng nước khi bé uống nhiều hay ít thì bạn nên nên ghi lại số lần bạn lấy nước cho bé. Không có quy tắc cứng nhắc về mức độ thường xuyên mà quan trọng là con bạn nên uống bao nhiêu một lần. Nó phụ thuộc vào những gì bé đã ăn hoặc hoạt động mà trẻ tham gia.

Con bạn cần nước cho các chức năng quan trọng như điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và hấp thu chất dinh dưỡng. Trẻ em cũng bị mất nước nhiều hơn so với người lớn.

Mất nước không phải là vấn đề nhỏ. Ngay cả khi mất nước của bé chỉ bằng 2% trọng lượng cơ thể, nó có thể ảnh hưởng đến phản ứng thể chất và tinh thần và ảnh hưởng đến sự tập trung của bé ở trường.

Nếu bé từ chối uống nước lã, hãy thêm vào ly nước cho bé như miếng cam, lát dâu tây hoặc chanh để làm cho nước ngon miệng hơn. Hoặc làm cho những viên đá có hình dạng thú vị (nếu là mùa Hè).

Giới hạn số lượng loại thức uống

Mẹ không nên để nhiều loại nước uống cho bé lựa chọn. Cha mẹ nên cho bé uống chỉ ba loại đó là, sữa và nước trái cây (có hàm lượng nước cao, khoảng 2/3).

Chúng ta có thể thay đổi luân phiên giữa sữa, nước và nước quả trong một ngày. (Tỷ lệ pha chế nước quả với nước là 50/50). Trẻ sẽ không được uống sang loại nước khác nếu chưa uống hết ly trước đó của mình. Thỉnh thoảng, những trò chơi như xem ai là người uống nhanh nhất cũng là một phương pháp tuyệt vời để tạo nguồn cảm hứng cho trẻ.

Mẹ nên tập cho bé uống hết một ly nước lọc trong khoảng 100- 150 ml trước khi bé mới được uống những thức uống khác. Đồng thời, hãy để bé tự động uống để bé luôn cảm thấy mình được “tự chủ”. Một khi bé biết “chịu trách nhiệm” về thời gian và cả lượng nước uống thì lúc đó việc uống nước sẽ trở nên dễ dàng thôi!